Trang trí nội thất căn hộ

Hệ thống đèn pha chiếu sáng

Đèn pha chiếu sáng
Ở công trường xây dựng, khi thi công về ban đêm để chiếu sáng các khu vực xây dựng một diện tích lớn, không thể bố trí các đèn chiếu thường được thì phải dùng đèn pha chiếu sáng. Các loại đèn pha thường dùng hiện có loại: loại để chiếu mặt rộng và loại đê chiếu mặt đứng.
– Loại đèn pha chiếu sáng mặt rộng: là loại đèn có bộ phản chiếu bằng kính tráng bạc hình parabol, nên có chùm sáng tỏa ra tương đốĩ rộng, loại này được sử dụng để chiếu sáng các diện tích xây dựng như móng nhà, mặt sàn các tầng và khu kho bãi.
– Loại đèn pha chiếu sáng mặt đứng thường có dạng hình trụ có thể chiếu xa, thường là đèn bảo vệ công trình hoặc cần trục tháp.
Khi cần phải tạo ra độ chiếu sáng với quang thông phân bô đều trên một điện tích rộng, đèn pha phải đặt trên các trục đèn. Trên mỗi trục đèn có thể đặt một hoặc một chùm đèn tùy theo công suất cần chiếu sáng. Có thể lợi dụng những công trình cao có sẵn để đặt đèn như dàn giáo, thân cần trục tháp, tháp nước… Theo kinh nghiệm ở công trường, thường ghép các cụm đèn pha đê chiếu sáng các diện tích s > 10.000 m2. Khoảng cách các trụ đèn cho phép là 100 – 500m. Khi chiếu sáng diện tích không lón
s < 5000 m2 chiều rộng diện tích cần chiếu sáng dưới lOOm và có tiêu chuẩn chiếu sáng không cao, có thể sử dụng đèn dây tóc công suất 300 – 500 w đặt trên trụ cao h = lõm. Nếu chiều rộng của diện tích cần chiếu sáng 100 – 150m thì trụ đèn h = 20m còn chiều rộng lón từ 150 – 250m thì trụ đèn cao tới h = 30m. ở công trường khi cần chiếu sáng mặt đứng, đèn pha hoặc một cụm nhiều đèn pha có thể để ở dưói mặt đất, ở các vị trí thích hợp, thường là ở các góc công trường để chiếu sáng. Phương pháp này thường là để bảo vệ những công trình quan trọng, hoặc khi thi công những công trình đặc biệt. Khi thi công những hố móng sâu, nhiều thép hoặc các công trình ngầm khác, các đèn chiếu sáng phải dùng các loại đèn đặc biệt để an toàn. Ví dụ các đèn đều ở mạng có điện thế 12V; ở những nơi có chất dễ cháy nổ, phải dùng đèn chạy bằng ắc quy, đèn pin. Chiếu sáng trong xây dựng nói chung và chiếu sáng trên công tường xây dựng nói riêng rất quan trọng, chiếu sáng tốt sẽ tạo ra một môi trường làm việc tốt và an toàn cho người lao động. Trong thiết kế tổng mặt bằng xây dựng, nó cũng là một chỉ tiêu để đánh giá trình độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong thi công xây dựng.