Trang trí nội thất căn hộ

Ánh sáng nhân tạo cho công trình

b. Chiếu sáng nhân tao
Trong các trường hợp ánh sáng tự nhiên không đủ độ sáng thì phải thiết kế chiếu sáng nhân tạo. Trên công trường nhiều khi phải thi công theo ca vào ban đêm, khi đó cần chiếu sáng nhân tạo bằng các loại đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, đèn cao áp và đèn đặc biệt. Khi chiếu sáng nhân tạo các loại bóng đèn đều cần có chao đèn để tận dụng ánh sáng và tránh chói mắt. Theo đặc tính phân bô quang thông, các loại chao đèn được phân ra làm ba loại: chiếu thẳng, phản chiếu và khuếch tán. Tùy theo yêu cầu và đặc điểm nơi cần chiếu sáng, mà lựa chọn loại chao cho thích hợp.
So với đèn dây tóc, đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm về mặt vệ sinh và kĩ thuật ánh sáng. Đèn huỳnh quang phân tán ánh sáng tốt, ít chói hơn đèn dây tóc, về các chỉ tiêu kinh tê, đèn
huỳnh quang tiêu thụ ít điện, phát quang tốt và thời gian sử dụng được lâu. Tuy nhiên nó có nhược điểm là kết cấu phức tạp khi điện yếu không sáng được.
Đèn dây tóc có nhược điểm là tiêu tốn điện năng hơn các loại đèn khác, hay gây chói mắt, nhưng kết cấu đơn giản, gọn nhẹ, độ cơ động cao, nên trên công trường hay dùng loại đèn này để chiếu sáng ngoài trời và chiếu sáng khu làm việc ở hiện trường.
Thiết kế chiếu sáng nhân tạo có thể tính toán bằng các phương pháp sau:
– Phương pháp điểm: xác định độ sáng tại một điểm đã cho.
– Phương pháp hệ sô sử dụng quang thông: xác định độ sáng trung bình.
– Phương pháp tính toán theo công suất riêng.
Các phương pháp trên đều xác định được sô lượng đèn và công suất chung của chúng, khi cho trước diện tích cần chiếu sáng và tiêu chuẩn chiếu sáng. Tuy nhiên kết quả tính toán mới giải quyết chiếu sáng về mặt sô lượng, chất lượng chiếu sáng còn phụ thuộc vào cách bô trí các bóng đèn, vị trí của đèn, chao đèn, ta có thể điều chỉnh các bóng đèn trên thực tế, để đạt kết quả mong muôn hơn là các tính toán về lí thuyết.